Danh mục sản phẩm

Bài viết mới nhất

Tại sao sách Ehon luôn là xứng đáng "thực phẩm cho tâm hồn" bé?

Tại sao sách Ehon luôn là xứng đáng "thực phẩm cho tâm hồn" bé

🔑 Ehon là gì?
🔑 Tại sao Ehon lại được mệnh danh là Thực phẩm tâm hồn cho bé?
🔑 Chọn Ehon như thế nào cho đúng?
🔑 Đọc Ehon sao cho hiệu quả?

👉 Bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bố mẹ về Ehon và cách chọn sách tốt nhất cho con nhé 

 

Bạn có biết?

-Thói quen đọc ehon cho con: 95,2% các cha mẹ đều đọc truyện cho con, trong đó mỗi ngày đều đọc và đọc nhiều ngày trong tuần là 83,5%.

– Đọc ehon cho con khi nào: 57,1% là đọc bất cứ thời gian nào con thích hoặc vào buổi trưa, sau bữa ăn, còn 38,1% là trước khi đi ngủ.

– Đọc bao nhiêu cuốn mỗi ngày: 32,7% các cha mẹ đọc 1 cuốn truyện, 51,0% cha mẹ đọc 2-4 cuốn mỗi ngày cho con, còn lại thì nhiều hơn 5 cuốn mỗi ngày.

– Mỗi lần đọc cho con bao lâu: 52,3% cha mẹ là đọc 10-20 phút mỗi lần, 38,5% là đọc khoảng 5 phút, và còn lại là trên 30 phút để đọc cho con.

Tại sao cha mẹ Nhật lại đọc ehon cho con nghe?

Theo rất nhiều nghiên cứu của các nhà giáo dục đã chỉ ra rằng, việc đọc ehon cho trẻ nghe từ nhỏ sẽ giúp trẻ:

– Nuôi dưỡng trí tưởng tượng, năng lực sáng tạo vì chính nhờ việc trẻ vừa được nghe cha mẹ đọc vừa được nhìn những hình ảnh phong phú của ehon.

– Nuôi dưỡng năng lực tư duy bởi vì trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ phong phú của ehon.

– Giúp trẻ giữ được sự cảm xúc điềm tĩnh, tâm trạng vui vẻ, không nổi cáu vô cớ, không vô lí dùng bạo lực hay gây hấn với người khác.

– Nuôi dưỡng những đứa trẻ trung thực và thông minh.

-Nuôi dưỡng tâm hồn phong phú, biết yêu thương mọi người, biết sống hạnh phúc

– Nuôi dưỡng năng lực vượt qua khó khăn.

– Giúp cha mẹ tìm ra được cá tính và sở thích của con

– Là sợi dây kết nối tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái vì thông qua giọng đọc của cha mẹ trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình.

– Là công cụ giúp trẻ rèn luyện thói quen sinh hoạt, tính tự giác vì thông qua những ehon về chủ đề sinh hoạt trẻ sẽ học tập làm theo nó.

– Bước đầu tiên đặt tiền đề để trẻ trở nên yêu thích việc đọc sách sau này.

– Ảnh hưởng đến giấc mơ và tương lai sau này của trẻ. Có nhiều người nói rằng đôi khi nhờ việc đọc một cuốn ehon hồi nhỏ đã giúp họ nuôi dưỡng ước mơ sau này.

🔑 Ehon là gì? Tại sao Ehon là thực phẩm cho tâm hồn bé?

- Ehon là danh từ của Nhật chỉ những truyện cho trẻ nhỏ thường là trước khi đi học hoặc dưới 10 tuổi. Ehon được mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn bé. Được viết từ những câu truyện ngắn có tranh minh họa dành cho thiếu nhi chủ yếu lứa tuổi dưới 10 tuổi.

 -  Truyện Ehon có mặt trong tủ sách của mọi gia đình và ở thư viện trên khắp nước Nhật, là người bạn đồng hành với trẻ trong suốt những năm tháng ấu thơ.

- Một kết quả nghiên cứu của giáo sư Taira Masato ở trường đại học Y Nha Khoa Tokyo đã chứng minh rằng việc cha mẹ đọc truyện cho con nghe sẽ kích thích “hệ viền” (limbic system) vốn là trái tim của bộ não, nới điều khiển ký ức và tạo ra động lực, và sinh ra những cảm xúc, dẫn đến giúp trẻ tăng khả năng biểu cảm của cảm xúc thêm phong phú, ngôn ngữ thêm phát triển.

- Ngoài ra trong thời kỳ ấu thơ là thời kỳ quan trọng nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho trẻ, nên giọng nói và cách trò chuyện của cha mẹ sẽ được trẻ lưu nhớ dần dần trong bộ não, khi đã lí giải đầy đủ rồi trẻ sẽ biểu hiện nó ra ngoài. Chính vì thế càng nghe được tiếng ba mẹ nhiều thì ấn tượng trong não trẻ càng lớn, sợi dây liên kết giữa cha mẹ và con cái càng bền chặt.

- Một số điều tra xã hội đã chỉ ra rằng những học sinh thi đậu vào trường đại học hàng đầu Nhật Bản có tỉ lệ được cha mẹ đọc Ehon từ khi còn nhỏ cao hơn nhiều các trường đại học khác.

Ehon ở Việt Nam?

Việt Nam cũng có rất nhiều truyện có tranh minh họa đều có thể gọi là ehon. Miễn sao mục đích và nội dung là nuôi dưỡng tâm hồn cho bé ngay từ lúc bé. Các đầu sách phong phú và đa dạng vì thế cha mẹ có thể chọn nội dung phù hợp với lứa tuổi của con là được.

Tuy nhiên biết Ehon – hiểu Ehon là điều quan trọng trong quá trình lựa chọn nguồn kiến thức cho con nhưng biết cách sử dụng ehon và lựa chọn ehon phù hợp cũng quan trọng không kém. Ngôn ngữ Ehon trong sáng, hồn nhiên; nội dung Ehon phong phú; đề tài Ehon đa dạng; tranh vẽ minh hoa Ehon tỉ mỉ, sâu sắc, màu sắc hài hòa,... được phân theo từng độ tuổi phát triển của trẻ, để phù hợp với sự tập trung và tiếp thu của trẻ ở các giai đoạn khác nhau.

Sau đây là một số đầu Ehon nổi hơn cả. Nhưng trước đọc hãy chắc rằng bố mẹ hãy cảm nhận nó bằng con tim, bằng tất cả sự nghệ thuật, vì giá trị thật sự không đến từ bên ngoài, nó sẽ đến từ sự cảm nhận bên trong.

1. EHON – BỘ  6 CUỐN - KHỞI ĐẦUCHO BÉ DƯỚI 18 THÁNG

Cái hồi sinh viên, mẹ Bun cũng lân la các hàng sách. Sách gì nổi tiếng mình cũng ghé vô đọc thử. Nhưng thật chẳng hiểu tại sao Ehon lại nổi tiếng?  Nó quá đơn giản, quá dễ hiểu :D

Nhưng rồi, đến khi có bạn Bun, mẹ Bun vẫn mua cho Bun, dù không hiểu tại sao lắm! Chỉ là thử thôi mà!!!

Thế nhưng, bạn Bun thích thật, cứ háo hức, cười mãi khi mẹ đọc Ehon cho. Lúc ấy, bằng suy nghĩ của một người mẹ, mình mới hiểu tại sao? Tại Ehon quá hiểu tâm lý trẻ em. Và nếu đọc Ehon, bằng tâm thế , suy nghĩ của một người lớn, thì chắc hẳn là KHÔNG THỂ CẢM NHẬN được.

Hồi dưới 1 tuổi, mẹ đọc cho Bun bộ 6 cuốn này. Cùng tìm xem Cá Vàng Trốn Ở Đâu Rồi Nhỉ? . Vừa đọc, vừa tìm Tay xinh đâu nhỉ?  - Thậm chí, mình còn chui vào chăn, thò tay chân ra, như trong chuyện. Một cách minh họa quá tuyệt vời, mà chắc chắn bé nào cũng thích. Những điều giản dị, trong sáng ấy… là những thứ bé thích thú và dễ hiểu nhất

Hay như cuốn Chào Mặt Trăng! Sự vật hiện tượng thay đổi từ từ, hình ảnh minh họa rất kỹ càng, Khiến bạn Bun thích lắm

BỘ NÀY, bé thì mẹ đọc cho Bun nghe, đến tầm 2.5 tuổi, Bun đã biết đọc cả câu. Lại thích lấy mấy cuốn đơn giản thế này tự đọc. Giá trị mẹ Bun cảm nhận được là vô cùng lớn

2. Ehon  Chơi Cùng Momo - Chú Bé Quả Đào

Những câu chuyện dễ thương, hình ảnh ngộ nghĩnh trong bộ truyện kể lại những tình huống xoay quanh cậu bé Momo và những người bạn của mình. Bộ truyện Ehon Chơi Cùng Momo - Chú Bé Quả Đào là một trong những người bạn tốt nhất để dạy cho trẻ về tâm hồn và trí tưởng tượng. Đó cũng chính là lí do vì sao mà cha mẹ Nhật ai cũng đọc nó cho con mình.

3. EHON AI Ở SAU LỰNG BẠN THẾ

Ai Ở Sau Lưng Bạn Thế? là bộ truyện Ehon Nhật Bản gồm 6 cuốn dành cho các bé từ 0 - 3 tuổi theo chủ đề về các loài động vật. Sách đẹp tuyệt, giấy cũng đẹp ạ! Điểm thú vị của truyện chính là những bức tranh gồm một loài động vật cụ thể và một phần chi tiết về một con vật khác. Các mẹ và các bé có thể cùng đọc và cùng chơi trò chơi đoán xem bộ phận đó của con vật nào? Các bức tranh đều mở ra những câu hỏi như “Ai ở sau lưng bạn Nhím nhỉ?”, “Ai ở bên dưới bạn Cá Ngựa nhỉ?”, “Ai ở bên trên bạn Hươu cao cổ nhỉ?”… chắc chắn sẽ đem lại cho các bé từ 0 - 3 tuổi những kiến thức mới vô cùng bổ ích.

 

 

4. Bộ Câu chuyện về cô bé Kokko gồm 4 cuốn:

Chúc ngủ ngon nhé, Kokko; Mưa ơi tạnh đi!; Người bạn mới của Kokko và Cửa hàng của Kokko. Bộ sách tập trung vào các bé, để các bé thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của mình trong các tình huống thực tế. Đến khi cảm xúc cao trào, chính các bé là người giải tỏa cảm xúc một cách ngon lành mà người lớn cũng chịu thua; hay với "khả năng một mình" thiên bẩm, các bé tự bày đồ chơi, trò chơi, người chơi để bắt chước mọi thứ xung quanh với con mắt trẻ thơ và tâm hồn trẻ thơ.Mình cùng bạn sẽ cười, sẽ khóc ngon ơ cùng các bé bởi chúng ta trưởng thành khi chơi cùng con trẻ.

Mưa ơi tạnh đi!

Tại sao trời lại mưa? tại sao trời mãi không nắng? có phải Búp bê cầu nắng cũng ốm không?...thế giới của bé luôn tràn ngập những câu hỏi tại sao ngây ngô và đáng yêu như thế...

Người bạn mới của Kokko

Bạn ấy hay khóc những ngày đầu đi học lắm, bạn ấy sợ khi bạn ấy chẳng biết chơi với ai, bạn ấy cũng thấy mình nhỏ bé và lớp học nhiều bạn quá mà bạn ấy chẳng biết sẽ chơi cùng ai…

Nhưng kìa có người bạn mới mặc áo giống bạn ấy, bạn ấy cũng cô đơn như Kokok. Nắm tay nhau thôi, bạn ấy thấy niềm vui nhân lên nhiều lắm, đủ để ngày mai nữa 2 bạn nhỏ bước ra khỏi những sợ sệt buổi đầu để cùng  chơi với cả lớp.

Những bài đường đời đầu tên với con yêu dường như thật đáng giá, một lần bé bước qua nỗi sợ, bé có bạn bè, có cả một lớp học thật vui, bé sẽ từng ngày chập chững lớn khôn. Tối nay hãy ngồi xuống nghe con bi bô kể ngày đầu đến lớp,và ôm con thật chặt nhé, bạn sẽ là người hạnh phúc nhất trên đời.

Rồi những lí giải cũng ngây ngô hệt một khám phá mới mẻ lắm, Búp bê cần được đi ngủ 1 lát, bạn Nắng cũng cần được nghỉ ngơi, tỉnh dậy trời sẽ nắng ấm áp thật lạ kì.

Cái muốn của bé sao giản đơn vậy, như ta muốn ôm bé, muốn được một lần nghe bé tỉ tê hỏi đủ thứ trên đời, muốn thấy bé cười ngây ngô khi mỗi ngày học thêm được thật nhiều mới. Hạnh phúc có phải quá giản đơn?

5. Cuốn sách ko tranh:

Bộ sách này phù hợp nhất dành cho các bé ở độ tuổi từ 4 tuổi trở lên. Sự hài hước vô tình thể hiện trong từng câu chứex được các bé hình dung lại bằng sự tưởng tượng và nó đươcj truyền tải ra ngoài bằng những nụ cười ngây thơ như thiên thần của các bé. Trong trường hợp này bố mẹ cũng sẽ ko tránh khỏi việc cười cùng con trẻ. Và vô tình bạn sẽ biến thành một danh hài thực thụ trong tâm trí của các bé.

6. Khóc, buồn nhưng không bao giờ gục ngã:

Đây là câu chuyện về thiếu nhi lý giải rất thông minh về cái chết. Điều mà ngay cả những người lớn cũng ko thể vượt qua đc nỗi đau mất mát này. Nhưng với cuốn sách, bằng một cách nào đó rất nhẹ nhàng, đã lý giải được cái chết như một điều bắt buộc phải chấp nhận và sẽ ko phải đau khổ vì nó. "Ai có thể yêu những ngày nắng nếu chưa từng trải qua những ngày mưa? Và ai có thể ước ao ánh sáng ban ngày nếu chưa từng trải qua đếm tối?"

7. Ngủ ngon cũng hươu con và Chú thỏ muốn đi ngủ:

Hai cuốn sách này nằm trong bộ series giúp bé ngủ ngon. Là công cụ đắc lực của ba mẹ khi màn đêm bắt đầu buông xuống. Vì cảm xúc của trẻ rất tuỳ hứng. Ko đơn giản tới lúc ngủ sẽ đi ngủ, lúc ăn sẽ đi ăn, lúc chơi sẽ đi chơi. Có nhiều bé khiến bố mẹ bị stress vì thiếu ngủ để thức cùng con. Hãy xem bộ sách này như 1 liều thuốc ngủ đặc biệt giúp các bố mẹ có thể cho trẻ uống sau mỗi tối. Cả 2 cuốn này đều phù hợp với trẻ từ 2 tuổi trở lên.

8. Thỏ con làm mẹ

Làm mẹ thế nào nhỉ? - Bạn thỏ Tachi băn khoăn hỏi.

Làm mẹ là phải gọi tên con mình đấy.

….

Làm mẹ là phải lo lắng cho con mình đấy.

"Ôi, em thỏ bông bị sốt rồi!”

Thỏ con Mimi áp trán em thỏ bông Moko  vào trán mình rồi tỏ ra lo lắng.

“Không sao đâu mẹ Mimi ạ, bé sẽ khỏi ngay thôi."

...

Mỗi cuốn sách Ehon là một cái ôm ấm, cái áp má thật yêu và hơn  tất cả là tình yêu mà mẹ sẽ gửi cho các bé, bé sẽ  thấy mình trong một Tachi, một Moko để được học làm người lớn, được học cách quan tâm và yêu thương nhiều hơn  trong khi cuốn theo những đối đáp dễ thương trong cuốn Thỏ con tập làm mẹ.

Đừng đưa cái muốn của mình vào con trẻ bởi mỗi bé là một cá thể rất tự do, bé cần  một người bạn cùng lớn lên. Giữ cho mình một khoảng cách để con yêu vẫn tự bước đi và nhìn thấy ba mẹ đang đứng ngay sau mình, có vậy tình yêu sẽ thật trọn vẹn.

Hạnh phúc luôn bắt đầu từ những điều giản đơn vậy đó.

Ehon gửi lời chúc bình an và yêu thương luôn bên bé.

 

Viết bình luận