Danh mục sản phẩm

Bài viết mới nhất

Lợi ích của trò chơi đóng vai

LỢI ÍCH CỦA TRÒ CHƠI ĐÓNG VAI

 

Trò chơi đóng vai không chỉ giúp trẻ được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, giải trí mà nó còn có nhiều lợi ích đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Chuyên gia Angela Uchoa Branco từ trường đại học Brasilia, Brazil nói rằng, "Tầm quan trọng của trò chơi đóng vai đối với sự phát triển của trẻ là một điều rất đáng ghi nhận."

 

lợi ích của trò chơi đóng vai

 

Ở một góc độ của việc đóng một vai trò nào đó, có rất nhiều cơ hội dành cho trẻ em chưa đến tuổi đến trường trong việc phát triển những kĩ năng sau:

* Kĩ năng xã hội - Học tập cách giao tiếp với những đứa trẻ khác

* Phát triển ngôn ngữ - Học từ mới

* Kĩ năng xúc cảm - Học cách xử lý những xúc cảm có thể nảy sinh trong quá trình đóng vai ví dụ như sợ hãi lúc bị tiêm thuốc khi đóng vai là một bệnh nhân.

* Những kĩ năng thực tế - Học cách thực hiện những nhiệm vụ thiết thực trong khi bắt chước các hoạt động chẳng hạn như trải bàn cho buổi ăn tối hoặc chuẩn bị thức ăn.

 

Lợi ích của trò chơi đóng vai:

 • Phát triển ngôn ngữ : Trò chơi đóng vai giúp trẻ tự nghĩ ra kịch bản và kể lại chúng. Vì trò chơi này giúp trẻ biến những ý tưởng của mình thành lời nói và đoạn hội thoại. Trẻ em thường bắt chước lời nói và những câu chuyện chúng được nghe từ người lớn, ngay cả khi chúng không thực sự hiểu và biết rõ ý nghĩa của những câu chuyện đó, việc lặp lại và tạo dựng thành một câu chuyện mới giúp trẻ học thêm được nhiều từ vựng và phát triển tư duy hình dung những điều trừu tượng, đặc biệt là sau đó, bố mẹ có giải thích kĩ giúp cho trẻ hiểu rõ hơn về những từ chúng sử dụng.
 •  
 • Phát triển cảm xúc và kỹ năng giao tiếp: trò chơi đóng vai giúp trẻ học được tình yêu thương, sự đồng cảm và tăng cường tư duy tình cảm cho trẻ. Trẻ có thể học được mức độ giới hạn tình cảm của mình đối với một người bạn, và điều này rất có ích đối với những đứa trẻ thường ngày khá nhút nhát, những đứa trẻ này có thể được thoải mái tương tác với chính nhân vật do trẻ tạo ra.
 •  
 • Phát triển khả năng tự kiểm soát: Trong quá trình tham gia trò chơi đóng vai, trẻ sẽ tự đặt mình là 1 nhân vật nào đó, và cư xử, suy nghĩ cũng phải giống với chính nhân vật đó. Từ đó, trẻ có khả năng kiềm chế tốt hơn nếu tham gia vào các trò chơi đóng vai, đặc biệt là đóng các vai người tốt như siêu anh hùng, siêu nhân,…
 •  
 •  Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề: Vai trò trẻ tự đặt ra trong trò chơi đóng vai bắt buộc trẻ phải đối mặt với những tình huống vượt xa khỏi những kinh nghiệm thực tế mà trẻ hay gặp. Trẻ phải tự tìm cách giải quyết đối với những tình huống mà do chính trẻ tạo ra, thường là những tình huống trẻ biết thông qua việc quan sát hoạt động thường ngày của bố mẹ và mọi người xung quanh. Vì vậy, giải pháp đưa ra thường cũng giống với cách mà bố mẹ giải quyết trong thực tế. Mặc dù không phải lúc nào trẻ cũng luôn luôn hành động một cách hợp lí trong những tình huống khó xử, tuy nhiên quá trình tư duy để giải quyết vấn đề sẽ dần dần trở thành một lối mòn suy nghĩ đối với trẻ. Bằng cách thực hành việc tư duy này trong môi trường do chính trẻ tạo ra, trẻ sẽ có được sự chuẩn bị tốt hơn trước khi bước chân vào cuộc sống thực sự bên ngoài.
 •  
 • Phát triển khả năng tư duy: Hầu hết những đứa trẻ đều cảm thấy khó khăn và nhàm chán khi các bậc phụ huynh cứ bắt ép chúng phải học mà không biến những bài học của chúng thành những trò chơi thú vị và hấp dẫn. Một ví dụ điển hình cho vấn đề này chính và việc giúp trẻ học cộng trừ. Để làm sống động hơn cho bài giảng của mình, giáo viên có thể giả vờ như lớp học là một siêu thị nhỏ, có bán nhiều mặt hàng, học sinh có thể mua hoa quả và thông qua đó học đếm, học cộng trừ và các phép tính toán khác. Thay vì thực hiện vấn đề này trên mặt giấy, các giáo viên có thể hóa thân thành các nhân viên bán hàng, còn các em thì sẽ là khách hàng. Hiện thực sinh động như vậy sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn các phép toán.
 •  
 • Tạo hứng khởi cho trẻ: Chơi đóng vai hỗ trợ rất tốt cho việc học hành của trẻ, một trong những lợi ích lớn nhất của nó đó chính là đem đến niềm vui lành mạnh cho trẻ. Trong khi chơi đóng vai, nó cho phép trẻ thoát khỏi thực tại và những căng thẳng, khó chịu trong cuộc sống của trẻ. Sự phát triển của mạng xã hội, trò chơi điện tử và tivi giúp cuộc sống dễ chịu hơn vì nó giúp cho những khó khăn, lo nghĩ tạm dừng ở một thời điểm nhất định, trò chơi đóng vai cũng vậy, nó giúp trẻ thư giãn hơn và đem lại nhiều niềm vui hơn
 •  
 • Cơ hội gắn kết các thành viên trong gia đình: Sẽ thật tuyệt vời hơn khi bố mẹ tham gia vào trò chơi đóng vai. Bố mẹ không nên ra lệnh cho trẻ là con phải chơi như thế này thế này, như thế kia mà chỉ nên hướng dẫn cho trẻ những hướng đi đúng đắn và giải thích cho trẻ hiểu những tình huống phức tạp. Những hoạt động này sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều khi có các bậc phụ huynh, giáo viên hoặc bạn bè của trẻ cùng tham gia.

 

Dochoigiaoducsom.com giới thiệu những loại đồ chơi phổ biến giúp hỗ trợ trẻ khai thác tối đa lợi ích của trò chơi đóng vai

 

 1. 1. Trò chơi nấu ăn:

Trò chơi nấu ăn giúp bé thỏa sức sáng tạo, tưởng tượng, thiết kế những món ăn mà bé thích. Các bé có thể nhập vai thành đầu bếp chuẩn bị các bữa ăn cho các thực khách là ba mẹ.

Trò chơi nấu ăn giúp bé hiểu công việc làm bếp của mẹ hay của bố…Ngoài ra, trò chơi nấu ăn còn giúp bé yêu thích nữ công gia chính hay đam mê vào việc làm đầu bếp sau này.

 

đồ chơi nấu ăn inox an toàn cho bé

  1. Trò chơi dạy học:

Bé có thể vào vai cô hoặc thầy giáo để dạy cho các em búp bê, ba mẹ học hát, học chữ.

Đồ chơi hỗ trợ cho bé đóng vai dạy học là: sách, flashcard, bảng học….

sách hay cho bé

  1. Trò chơi làm vườn:

Làm vườn giúp bé hiểu được các nhu cầu cơ bản của cây trồng. Trẻ sẽ thấy thích thú khi tự tay đào đất, gieo hạt và tưới cây. Trẻ sẽ thấy thật vui khi cây mình trồng lớn lên từng ngày.

bé tập làm vườn

  1. Trò chơi kỹ sư:

Bộ đồ chơi dụng cụ sửa chữa cho bé nhập vai vào thành những nhà kỹ sư với công việc lắp ráp, tháo dở, xây dựng những công trình kiến trúc

đồ chơi vặn ốc vít cho bé

  1. Tiệc sinh nhật:

Mọi người cùng cắm nến, cắt bánh và giả vờ ăn bánh

đồ chơi âm thanh

  1. Trò chơi bác sỹ:

Ba mẹ hãy đóng giả làm bệnh nhân để cho các bác sỹ tí hon của chúng ta khám bệnh nhé.

 

 

 1. 7. Trò chơi make up:

Mẹ có thể cho bé mượn vài cây cọ trang điểm để cho bé trang điểm cho bé.

 

bé chơi đồ chơi trang điểm

 

           8. Nhà khoa học:

Ba mẹ có thể sử dụng các nguyên liệu như bankingsoda, bột bắp, màu thực phẩm….để hướng dẫn bé làm những thí nghiệm đơn giản

ống uống sữa giá rẻ an toàn

Xem thêm bài viết thí nghiệm

 

 1. 9. Nhà thiên văn học:

Là một sản phẩm đồ chơi nhưng cũng là một dụng cụ quang học, để thu nhận ánh sáng đến từ vật thể ở xa và tạo ra hình ảnh phóng đại dễ dàng quan sát bởi mắt người. Ba mẹ có thể hướng dẫn và cùng bé quan sát mặt trăng, các vì sao, các hành tinh và giải thích, hướng dẫn bé bước đầu làm quen với thiên văn học - một bộ môn khoa học tuyệt vời mà chắc chắn các bé đều yêu thích.

kính thiên văn cho bé

 

 1. 10. Bé làm chủ cửa hàng tô tượng

Ba mẹ đóng vai là khách đến tô tượng, chọn tượng và trả tiền tượng cho những cô chủ, ông chủ nhỏ.

 

tượng giá tốt cho bé

 

 

 

 

Kết luận:

Chơi trò chơi đóng vai là một trong những cách tuyệt vời cho sự sáng tạo, hiểu biết và trưởng thành của trẻ. Đồ chơi trong cuộc sống giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, kỹ năng bên trong và bên ngoài của trẻ là những loại đồ chơi giúp ích cho trẻ rất nhiều. Khi trẻ tăng lượng thời gian dành cho trò chơi tưởng tượng lên, các kĩ năng này cũng ngày càng phát triển.

 

Tham khảo các sản phẩm đồ chơi hỗ trợ cho bé chơi trò chơi đóng vai tại link dưới đây:

- Đồ chơi nấu ăn

- Đồ chơi kỹ sư

- Đồ chơi làm vườn

- Đồ chơi dạy học

- Đồ chơi tô tượng

- Đồ chơi khoa học

- Kính thiên văn 

 


 

Viết bình luận