Danh mục sản phẩm

Bài viết mới nhất

Giúp trẻ hứng thú với việc đánh răng hằng ngày

 

GIÚP TRẺ HỨNG THÚ VỚI VIỆC ĐÁNH RĂNG HẰNG NGÀY

 

      Hầu như cha mẹ nào cũng gặp khó khăn trong việc rèn luyện thói quen đánh răng của trẻ, một số bé còn tỏ ra chống đối quyết liệt. Shop dochoigiaoducsom.com xin đưa ra một số mẹo nhỏ để giúp trẻ hứng thú với việc đánh răng hằng ngày.

 

          1. Tạo thói quen đánh răng từ nhỏ cho trẻ:

        Bố mẹ nên áp dụng biện pháp chải răng cho bé ngay từ khi còn nhỏ để việc bé tự đánh răng sẽ dễ dàng hơn. Ngay từ lúc bé chưa mọc răng thì bạn nên lau nhẹ nhàng nướu của bé bằng một miếng vải mềm ẩm 1- 2  lần mỗi ngày để làm sạch các bựa răng bám trên răng và nướu răng của trẻ. Việc làm này giúp bé thích nghi với việc nướu bị kích thích giống như khi đánh răng sau này.

         Khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện bên dưới nướu, cha mẹ nên giúp trẻ đánh răng bằng bàn chải. Nên sử dụng bàn chải đầu nhỏ, tròn và lông mềm để đánh răng cho bé.

          2. Chọn loại bàn chải:

          Một trong những cách để bé sẵn sàng và vui vẻ hơn với việc đánh răng là để bé tự chọn lựa bàn chải mà bé thích. Mẹ hãy mua những chiếc bàn chải khác màu, chọn cho trẻ loại bàn chải nhỏ, có lông mềm và đảm bảo vừa miệng trẻ, có hình dáng nổi bật. Mẹ cũng có thể đưa bé tới siêu thị hoặc các cửa hàng tiện lợi để trẻ tự chọn loại bàn chải mà bé thích.

         3. Chọn kem đánh răng:

        Khi bé mới tập đánh răng, bố mẹ có thể cho bé đánh răng với 1 chút nước ấm hay muối nhạt, sau đó cho bé làm quen dần với kem đánh răng. Các loại kem đánh răng dành cho trẻ rất đa dạng, tuy nhiên, hãy gợi ý cho bé chọn loại kem mà bé yêu thích, để việc đánh răng cũng trở thành niềm yêu thích với bé.

 

        Nên sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp cho trẻ trên 18 tháng tuổi. Luôn luôn đọc hướng dẫn để sử dụng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Khi lấy kem đánh răng vào bàn chải đánh răng cho bé, chỉ cần dùng một lượng ít và dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng ra sau mỗi lần đánh răng.

        4. Đánh răng mô hình:

        Cho trẻ thực hành việc đánh răng với mô hình hàm răng sẽ giúp trẻ biết chải răng đúng cách. Mẹ cần chuẩn bị 2 bộ mô hình hàm răng cho cả mẹ lẫn bé, 2 bàn chải đánh răng, kem đánh răng và cốc nước.

giup-tre-hung-thu-voi-viec-danh-rang-hang-ngay

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm mô hình hàm răng Tại Đây

       Mẹ hướng dẫn cho trẻ cách đánh răng trên mô hình hàm răng: 

             -  Hướng dẫn trẻ chỉ dùng lực vừa phải, không chà răng quá mạnh. Tuyệt đối không được chà răng theo chiều ngang, vì sẽ dẫn đến nguy cơ làm tụt nướu. Chà răng theo chiều dọc, từ trên xuống dưới cho hàm trên và từ dưới lên trên cho hàm dưới và chỉ chà ngang đối với mặt nhai.

             -  Nên đánh răng trong 3 phút. Để trẻ nhận biết thời gian đánh răng, bạn hãy mua cho con một chiếc đồng hồ cát 3 phút, màu sắc và ngộ nghĩnh để trẻ căn thời gian đánh răng.

               -  Hướng dẫn bé cách súc miệng và nhổ ra.

           5. Hát hò, đọc thơ hoặc bật nhạc:

               Cùng con hát một bài hát hoặc bật bài hát con yêu thích khi đánh răng. Cho bé nghe các bài hát về răng sẽ càng khiến bé thêm thích thú như bài "bé tập đánh răng", "thật đáng yêu", "this is the way we brush our teeth"....

        6. Đánh răng cùng bạn thân:

         Nếu có một con có một món đồ chơi yêu thích, hãy để bé đưa bạn thân đi đánh răng cùng, thậm chí có thể đánh răng cho bạn thân. Điều đó giúp bé cảm thấy vui vẻ và yên tâm hơn khi có bạn cùng đồng hành.

       7. Nêu gương tốt:

         Nếu muốn con chịu vệ sinh răng miệng thì mẹ phải nêu gương tốt cho con noi theo. Hãy để bé nhìn bạn đánh răng thường xuyên và chỉ cho bé răng miệng bạn thơm tho và trắng tinh nhờ chăm sóc răng miệng như thế nào.

          Bạn nên đánh răng cùng con vì điều này giúp con có cơ hội làm theo, và nhận thấy đánh răng là một hoạt động vui vẻ.

 

         8. Đánh răng đúng giờ:

           Để tạo cho bé thói quen đánh răng đúng giờ, ngoài việc nhắc nhở, bố mẹ cũng nên dành thời gian đánh răng cùng bé.

           Hãy quy định với con rằng nên đánh răng sau khi ăn, đánh răng sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ….để con ý thức được thứ tự công việc mình phải hoàn thành.

         9. Khen ngợi bé:

             Hãy khen ngợi bé khi bé chịu hợp tác đánh răng. Đôi khi cũng có những hôm bé khó chịu khi đánh răng do nhiều nguyên nhân như bé bị nhiệt, sưng lợi, chảy máu khi đánh răng...khiến bé cảm thấy sợ hãi. Buồn chán và cáu giận cũng làm bé không còn hứng thú đánh răng. Vì vậy khi trẻ không muốn tham gia đánh răng, mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân và  tim cách khắc phục hiệu quả.

         10. Đọc sách về việc đánh răng cho con nghe:

          Có rất nhiều cuốn sách dạy bé cách đánh răng qua những mẫu chuyện nhỏ đáng yêu. Hãy đọc cho bé hằng ngày để bé nhớ các tình tiết trong việc đánh răng và lợi ích khi đánh răng. Dochoigiaoducsom.com đưa ra một số cuốn sách hay về đánh răng như: 

  • Chuyện chiếc răng Ehon

  • Bé học vệ sinh

  •  

  • Với những mẹo nhỏ trên, hy vọng các bậc phụ huynh sẽ giúp trẻ thực hiện việc đánh răng một cách đáng yêu và xem đó là một thói quen hằng ngày.

  •  

Viết bình luận