Danh mục sản phẩm

Bài viết mới nhất

Giúp con hứng thú đọc sách

GIÚP CON HỨNG THÚ ĐỌC SÁCH

 

 

 

Sách có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách của mỗi con người. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ tuổi, bố mẹ cần phải xây dựng và định hình cho bé thói quen này, để các bé xem đọc sách là một niềm yêu thích, một thú vui lớn và đọc sách với tất cả niềm hứng khởi, say mê. Dưới đây là một vài gợi ý cho các bậc cha me để giúp con hứng thú đọc sách.

 

 

Đọc sách cho con nghe

 

Khi con bắt đầu có những phản ứng với âm thanh, cha mẹ nên bắt đầu thói quen đọc sách mỗi ngày cho trẻ, giúp trẻ phát triển trí não và tăng thêm sự liên kết về mặt tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Hơn nữa, khi nghe đọc, trẻ sẽ có xu hướng cảm nhận tốt về sự thay đổi của âm thành. Điều này có tác động tích cực tới khả năng ngôn ngữ và nhận thức của trẻ. Và đây cũng là bước đầu tiên để truyền hứng thú với sách cho trẻ.

 

 

Đọc sách cho con từ nhỏ giúp con phát triển trí não

 

Chọn sách phù hợp

 

Cha mẹ nên tùy theo sở thích, thiên hướng, độ tuổi của trẻ mà có thể lựa chọn cho con những loại sách, báo khác nhau sao cho phù hợp, ví dụ:

 

– Trẻ dưới 1 tuổi: Chọn những sách tranh có màu sắc rực rỡ, mỗi bức tranh là một sự vật cụ thể dễ thu hút sự chú ý của trẻ, tranh ảnh phải phù hợp với nhận thức của trẻ, chính xác, rõ ràng, đơn giản, gần gũi, giống thật như: con mèo, quả chuối, cái ca…;

 

– Trẻ từ 1-2 tuổi: Những cuốn sách phản ánh những sự vật gần gũi như: căn phòng, đồ dùng sinh hoạt, con vật, đồ chơi, cây cối hoặc những hoạt động quen thuộc hằng ngày của trẻ và những người thân thiết phù hợp với trẻ ở lứa tuổi này;

 

– Trẻ từ 2-3 tuổi: Sách có nhiều tranh kết hợp với các dòng chữ có chú thích thật ngắn gọn, dễ hiểu, câu chữ có vần để trẻ dễ bắt chước. Những bức tranh có thể trừu tượng hơn một chút, những con vật cũng không nhất thiết phải giống con vật thật nhằm tăng trí tưởng tượng của bé.

 

 

Chọn sách phù hợp giúp khơi gợi được hứng thú của trẻ

 

Ngoài ra, vào những dịp cuối tuần, nên đưa trẻ đi nhà sách chơi để tự lựa chọn sách cho mình và biến nơi đây thành một điểm đến hấp dẫn, dần dần các bé sẽ cảm nhận được giá trị của những cuốn sách và có được hứng thú với việc đọc sách

 

Tạo một không gian đọc sách dễ thương

 

Chọn một không gian thoải mái để cả nhà cùng đọc sách

 

Không gian ấy phải nằm gần kề với tủ sách, đảm bảo thoáng mát, được trang trí sinh động, cuốn hút, giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi ở đây. Đó có thể là không gian sinh hoạt chung của gia đình. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần đọc sách cùng bé. Mỗi nội dung trẻ đọc xong, cha mẹ hãy hỏi để biết trẻ có hiểu đúng nội dung không và quan điểm của trẻ đối với nội dung đó là như thế nào, Việc này không chỉ tạo hứng thú cho trẻ đọc sách mà còn giúp cha mẹ hiểu hơn về con của mình.

 

Tổng hợp

Viết bình luận